Blossom Stories : Enjoy every minute of life

January 25, 2011

Hold On To Your Dream – Anything is possible!

Filed under: Entertainment,Movie Review,Movies Comments — blossom2219 @ 10:51 pm

สาเหตุหนึ่งที่ดิฉันชอบดูหนังฝรั่งก็เพราะมันเป็นแรงบันดาลใจของการทำตามความฝันของเราค่ะ หนังฮอลลีวู้ดจะใช้ theme นี้เยอะมาก เพราะฮอลลีวู้ดเองก็เป็นเมื่องที่ได้รับสมญานามว่าเป็นเมืองที่ทุกคนเขาไปตามหาฝันกันเหมือนกัน เขาว่าเป็นเมืองที่อะไรๆ ก็เป็นไปได้

ส่วนมากหนังที่เป็นแรงบันดาลใจก็มักจะเกี่ยวข้องกับวงการเพลงหรือดนตรี ซึ่งสามารถทำให้คนดูเคลิ้มไปกับเนื้อหาได้เป็นพิเศษซะด้วย ว่าไหมคะ? ที่สำคัญคือ เวลาได้ดูหนังแนวนี้ทีไร ดิฉันอดร้องไห้ไม่ได้สักทีเวลาที่ตัวละครได้บรรลุความฝันที่เขาวาดไว้ เพราะมันแลกมาด้วยหยาดเหงื่อและน้ำตาของเขา ผนวกกับจังหวะและโอกาสที่เขาไม่เคยหยุดไขว่คว้าให้กับตัวเอง เขาหรือเธอไม่เคยยอมทิ้งฝัน ข้าน้อยขอคารวะ

เรื่อง Burlesque คล้ายกับเรื่อง Coyote Ugly ที่ดิฉันเคยดูเมื่อหลายปีก่อน แต่เรื่องนี้ทุนหนา ฟอร์มใหญ่และดูอลังการกว่ามาก..สาวบ้านนาที่อยากเป็นนักแสดง อยากร้องเพลง อยากเต้นบนเวที ซึ่งเธอต้องการจังหวะและโอกาสเท่านั้นเอง เห็นได้ว่าวัฒนธรรมตะวันตกไม่ได้ดูถูกอาชีพในวงการนี้ว่าเต้นกิน รำกิน อย่างบ้านเรา เรื่อง Step Up ที่เนื้อหาเกี่ยวกับการเต้นก็เช่นกัน ทุกเรื่องแสดงให้เห็นความพยายามในการฝึกซ้อม ความอดทนอดกลั้น หรือแม้แต่ช่วงเวลาที่อ่อนแอจนเกือบจะยอมแพ้ต่ออุปสรรค แต่ก็ไม่เคยยอม

ดิฉันประทับใจหนังแนวนี้อยู่มากมายหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Music and Lyrics ที่ฮิวจ์ แกรนท์ และ ดรูว์ แบร์รี่มัวร์ ร้องเพลงคู่กันได้อย่างน่าประทับใจ ดิฉันร้องไห้กับฉากการแสดงสดบทเวทีทุกครั้งที่ดูและเรื่อง Raise Your Voice ที่ฮิลลารี่ ดัฟฟ์แสดงเป็นสาวน้อยจากครอบครัวยากจนที่อยากเป็นนักร้องด้วย

หนังเรื่อง Burlesque มีนักร้องสาวชื่อดังอย่างคริสติน่าแสดงนำ ซึ่งบทของเธอเล่นไม่ยากค่ะ เน้นที่การร้องเพลงอันเป็นอาชีพของเธออยู่แล้ว คนแปลคำบรรยายพยายามจะแปลเพลงออกมาเป็นภาษาไทยด้วย ซึ่งก็ไม่เลวเลย แต่พอกลางเรื่อง เลิกแปลเพลงซะงั้น ก็เลยรู้สึกค้างๆ มีส่วนที่แปลผิดอย่างไม่น่าให้อภัยด้วย คือ ตอนที่เจ้าของบาร์บอกว่ายังมีเวลา 48 ชั่วโมงก่อนจะโดนยึด แต่คำบรรยายขึ้นว่า 58 ชั่วโมง ซะงั้น

หนังดูแล้วอมยิ้มกลับบ้าน แต่ตกหล่นหลายประเด็นที่เปิดไว้ เช่น ไม่มีการพูดถึงบ้านนอกที่นางเอกจากมาอีกเลย ดิฉันแอบคิดว่าถ้าเพื่อนร่วมงานเก่าของเธอได้อ่านข่าวเธอทางหน้าหนังสือพิมพ์หรือดูโชว์ของเธอบ้าง คงเรียกน้ำตาดิฉันได้อีก แล้วก็ชีวิตคู่ของเจ๊เจ้าของบาร์ดูขาดๆ เกินๆ ปมปิดไม่ค่อยเรียบร้อย แต่นักแสดงชายที่เป็นผู้ดูแลคิวและชุดแต่งกายของสาวๆ ในเรื่องนั้นเล่นได้ดีมาก เหมือนที่เขาฝากฝีมือไว้ใน The Devil Wears Prada ค่ะ ประเด็นความเป็นเกย์ของเขาก็น่าจะนำมาขยายให้เรื่องน่ารักกว่านี้ได้อีก แต่คนสร้างอาจจะอยากเน้นการร้องเพลงของคริสติน่าและแชร์นะคะ

ไปดูแล้วอย่าลืมทำตามความฝันนะคะ

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: