Blossom Stories : Enjoy every minute of life

March 22, 2010

In the shadow of Naga

Filed under: Movies Comments — blossom2219 @ 2:27 pm

 

สุดสัปดาห์นี้มีความสุขค่ะ เหมือนธรรมชาติจะชดเชยให้จากการที่วันทำงานสัปดาห์ก่อนนั้นเครียดซะเต็มพิกัด ดิฉันได้มีโอกาสดูหนังเรื่องที่อยากดู จนต้องขอสวมวิญญาณนักวิจารณ์สม้ครใจของเราเองมาเล่าสู่กันฟังเสียหน่อย โปรดใช้วิจารณาญาณในการอ่านค่ะ

 

ในฐานะชาวไทยพุทธ ขอบอกว่าภูมิใจในหนังเรื่องนี้จังค่ะ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าไปดูเรื่อง นาคปรก มา ใช่ไหมคะ? ดูตัวอย่างหนัง อ่านเรื่องย่อ ก็รู้อยู่แล้วว่าแรง เคยอ่านสัมภาษณ์เรย์ แมคโดนัลด์ ในแมกกาซีนเล่มหนึ่ง เขาบอกว่าไม่เคยรับบทเป็นคนชั่วขนาดนี้มาก่อนเลย

 

ปกติไม่ค่อยนิยมหนังแรงหรือหนังหนักนะคะ เพราะดูแล้วหดหู่ แบกไม่ไหว (เคยดูเรื่องที่หนักมาก จนต้องเดินออกกลางเรื่องเลย) แต่เรื่องนี้แก่นเรื่องแน่นมาก คือ ล่อแหลมแต่จริงใจใกล้ตัวเหลือเกิน ต้องดูค่ะ และผลที่ได้ก็คือ ไม่มีผิดหวังหรือเสียดายค่าตั๋ว เป็นงานที่สื่อความเป็นไทยพุทธชัดเจนและโกอินเตอร์ได้เลย ทราบมาว่าหนังได้รับการฉายเปิดตัวในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่ประเทศแคนาดามาแล้วด้วย และต้องต่อสู้กับประชาพิจารณ์บ้านเราอยู่ 3 ปีถึงได้ฉาย ไม่แน่ใจว่าที่ได้ดูเป็นแบบตัดไปแล้วหรือยัง แต่ถ้าตัดอีกก็คงไม่ได้อรรถรสแน่นอนค่ะ อย่าเซนเซอร์กว่านี้เลย

 

ถ้าได้ดู เทวากับซาตาน หรือ รหัสลับดาวีนชี เรื่องนี้ก็ไม่ได้จัดว่าแรงเลย แต่เป็นการสอนศาสนาที่ลึกซึ้งมาก

 

ส่วนที่ประทับใจที่สุดคงต้องเป็นการคัดเลือกนักแสดง แต่ละคนเล่นได้ใจจริงๆ  ดิฉันคุ้นกับบทบาทของเต๋าในฐานะนักแสดงมากกว่านักร้องอยู่แล้ว (จาก โลกทั้งใบให้เธอคนเดียว)  ส่วนเรย์ คนนี้ฮีโร่เลย มีความมุ่งมั่นสูง ดูจากแววตา เวลาเห็นจัดรายการก็ฮาดี เล่น โอ เนกาตีฟ กับพี่ทาทาของเราเมื่อหลายปีก่อนก็สมบทบาทจนคว้ารางวัลมาแล้ว  นักแสดงชายอีกคน ไม่รู้จักชื่อมาก่อน แต่ก็เล่นได้ดี ส่วนน้องหนูทราย เจริญปุระ กล้ามาก แรงได้ใจค่ะ กับบทโสเภณี สวมชุดชั้นในสีแดงแปร๊ด เลือดนักแสดงเข้มข้นจริงๆ และด้วยความที่เธอเป็นตัวละครหญิงตัวเดียวที่บทบาทเยอะสุดในเรื่อง เลยทำให้บทที่เธอเล่นเข้าตามาก สลัดภาพคุณหนูลูกรักของพ่อไปเลย และเธอก็ดูสวยร้าย..ได้ใจด้วยค่ะ

 

ภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งเรทติ้งไว้ที่ น 18 คือ ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าชม เห็นด้วยค่ะ ภาษาที่ใช้นี่เต็มไปด้วยสารพัดสัตว์บก สัตว์เลื้อยคลาน จากสวนสัตว์และกรมปศุสัตว์ แต่มันก็เป็นภาษาจริงแบบที่เขาใช้ในชีวิตประจำวันนะคะ (แอบเข้าข้าง) ส่วนเนื้อหานั้นล่อแหลมหมิ่นเหม่อยู่แล้ว ให้โจรมาหนีตำรวจด้วยการบวชเป็นพระ ผู้ชมควรจะมีวุฒิภาวะในการแยกแยะพอสมควรค่ะ ว่าหนังเขาไม่ได้ชี้นำ แต่นำเสนออะไรบางอย่างให้คนดูได้คิด คนเขียนบท..สุดยอด

 

หนังเล่นกับแนวคิดการบูชาพระสงฆ์ของคนในสังคมบ้านเรา ว่าเป็นผู้ถือศีล ปฏิบัติธรรม รวมทั้งแนวคิดเรื่อง ชายผ้าเหลือง ด้วย และก็ท้าทายประเด็นการถูกเนื้อต้องตัวผู้หญิงซึ่งถือว่าผิดศีลร้ายแรง เหมือนพยายามจะให้เราคิดว่าตกลงแล้ว เจตนา หรือ การกระทำกันแน่ เปลือกหรือแก่น? ที่เราควรจะใช้มาตัดสิน และก็การที่ใครสักคนห่มจีวรหรือแต่งเครื่องแบบ ไม่ได้แปลว่าเขาเป็นคนดีเสมอไป? จริงๆ แล้วเป็นคาดหวังไปเองหรือเปล่าของสังคม? ไม่มีอะไรขาวหรือดำสนิท มีแต่เทาหม่นๆ หรือเทาควันบุหรี่ เอ้า

 

คำพูดของตัวละครเองก็แรง และท้าทายจุดนี้ตลอด มีตอนหนึ่ง เต๋าบอกกับเร (ซึ่งตอนนั้นทั้งคู่นุ่งผ้าเหลืองกันแล้ว) ว่า อยากบวช เรตอบว่า มึงก็เป็นพระอยู่แล้วนี่ไง ป้าด..จะบอกว่าโดนใจ โดนประเด็นเลย คือการนุ่งผ้าเหลืองอยู่เพราะหนีตำรวจแบบนี้ กับการออกบวชจริงๆ ไม่เหมือนกัน การบวชต้องมีพิธีการ มีพระอุปัชฌา บวชเพื่อชำระล้างจิตใจ บวชให้แม่ ต้องถือศีล ต้องสำรวมฯลฯ แต่การนุ่งผ้าเหลืองแบบนี้เฉยๆ มันไม่ใช่ และมันยังไม่ได้เข้าสู่ความเป็นพระเลย ซึ้งอะ แล้วหนังมาตอกประเด็นอีกตอนที่โจรคนหนึ่งตัดสินใจบวชให้แม่ตอนจบ ซึ้งมากมาย ใครไม่เคยบวชอาจไม่เคยรู้ ใครไม่ใช่พุทธอาจไม่ซึ้งถึงคำว่า เกาะชายผ้าเหลือง ส่วนตัวดิฉัน นั่งน้ำตาหยดแหมะเลยค่ะ

 

หนังตัดต่อไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ถึงกับยืดเยื้อ ภาพบางมุมสวยดี สถานที่ถ่ายทำก็เลือกได้ดี ชอบการถ่ายภาพพระพุทธรูปและดอกบัว ยอมรับว่าฉากเอาปืนจ่อหัวขู่กันเยอะมาก บางฉากเกินความจำเป็น ปืนกระบอกเบ้งนั่นคงเบาน่าดู ถือกันถนัดมือมาก และตอนจบพี่แกก็หักมุมแล้ว หักมุมอีก จนเหวอไปเลยค่ะ แต่ขอนับถือและชื่นชมในความพยายามจะสร้างหนังแบบนี้ ดีกว่าหนังสยองขวัญ หรือหนังพระเอกวัยรุ่นเป็นเกย์อะไรแบบนั้น เบื่อแล้ว

 

ดิบ เถื่อน แรง แต่ก็ตรงประเด็นนะคะ เปิดใจให้กว้าง เชียร์หนังไทย (เรื่องนี้ แหะ แหะ)  กันค่ะ  

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: