Blossom Stories : Enjoy every minute of life

February 19, 2007

Geneva Here I Come – Chapter 5

Filed under: Travel — blossom2219 @ 3:13 pm

สิบแปดกุมภา

วันนี้หง่าวสุด ๆ ไม่มีอะไรทำ เพราะร้านรวงทั้งหลายทึ่นี่ปิดวันอาทิตย์กันหมด ยกเว้นภัตตาคารซึ่งก็แพง ไม่กินหรอก ตื่นมาทำอะไรกินซะหน่อย แล้วก็ดูทีวี รายการทีวีเองวันอาทิตย์ยังหาดูยากเลย คิดดูสิ มีโฆษณาขายเครื่องออกกำลังกายลดความอ้วน ประมาณพระเจ้าจอร์จ มันยอดมาก มีการถ่ายทอดพิธีจากโบสถ์มาด้วย ไอ้เราก็ไม่ได้เคร่งศาสนาขนาดนั้น วนไปวนมาก็เลยอ่านประวัติความเป็นมาของเจนีวา ที่เป็นเอกสารจากการท่องเที่ยวเจนีวาดูที่มีแจกที่โรงแรมดู

เล่าให้ฟังกันซะหน่อยเนอะ เผื่อสนใจอยากจะมากัน มีตัวเลขน่าสนใจเยอะเลย เจนีวามีประวัติศาสตร์ยาวนานย้อนหลังไปถึงประมาณ 12000 ปีก่อนคริสต์กาลโน่นแน่ะ สมัยยุคกลาง เจนีวาเป็นเมืองหนึ่งของจักรวรรดิ (เราเดาว่าจักรวรรดิโรมัน) ปกครองโดยเจ้าชายและบิชอบ แล้วก็ค่อย ๆ กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนของเจ้าชายแห่งซาวอย ซึ่งขยายอาณาเขตไปจนถึงแถบเบิร์นและเบอร์กันดี ปัจจุบันเห็นว่าประชากรถึงหนึ่งในสามของประชากรทั้งหมดสี่แสนคนของที่นี่เป็นคนต่างชาติมาจากร้อยห้าสิบเจ็ดประเทศแน่ะ  ช่วงศตวรรษที่สิบหกและสิบเจ็ด ที่นี่เป็นที่ลี้ภัยของพวกโปรแตสแต๊นที่ถูกขับไล่ออกจากประเทศของตน ตอนปี 1863 เป็นปีก่อตั้งของสภากาชาดที่นี่ และปี 1919 ประธานาธิบดีวู้ดโรว วิลสัน ของสหรัฐก็ให้ตั้งสำนักงานใหญ่ของสันนิบาติชาติ (หรือสหประชาชาติในปัจจุบัน) ขึ้นที่นี่ และก็ตามมาด้วยองค์กรเพื่อมนุษยชนอีกมากมาย และยังเป็นที่ตั้งของศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ของยุโรปหรือ CERN ด้วย มีการพูดถึงไว้ในนิยายเทวากับซาตานของ คุณแดน บราวน์ด้วยนา

เจนีวายังเป็นที่รู้จักในฐานะศูนย์กลางศิลปะและวัฒนธรรมด้วยนะยะ มีพิพิธภัณฑ์ถึงสามสิบกว่าแห่ง ทั้งพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และศิลปะร่วมสมัย พิพิธภัณฑ์การทำนาฬิกาก็มี  ด้วยความที่เป็นเมืองนานาชาติ ที่นี่มีภัตตาคารกว่าหนึ่งพันหนึ่งร้อยแห่งแน่ะ ซึ่งเรียกว่าเยอะมากเมื่อเทียบกับขนาดเมืองและจำนวนประชากรของเขา ว่ากันว่ามีอาหารจากทั่วทุกมุมโลกให้ได้ชิมกันในรัศมีห่างกันไม่กี่ร้อยเมตร อันนี้คงจริง เพราะเท่าที่เดินสำรวจดู มีร้านอาหารไทย เวียดนาม จีน ซึ่งบางทีก็รวมกันเป็นร้านเดียว มีร้านอาหารอิตาลี ฝรั่งเศส สเปน อินเดีย อาหรับ มีโรงแรมถึงหนึ่งร้อยสามสิบแห่ง ซึ่งเขาคุยว่าไม่เคยมีฤดูไหนที่จะผ่านไปโดยที่โรงแรมใดโรงแรมหนึ่งไม่เคยได้รับเกียรติเข้าพักโดยชาวต่างชาติ แหม แล้วถ้าเป็นคนบ้านเมืองเขาเองจะมาพักโรงแรมกันทำไมล่ะเนอะ แพงก็แพง

 อาทิตย์แรกในเจนีวาผ่านไปแล้วล่ะ โปรดติดตาม กว่าจะถึงเจนีวา ตอนหน้านะคะท่านผู้ชม

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: